Trung Quoc keu goi My nen kien tri thuc day hop tac song phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, ông Hoàng Bính ngày 3/4 kêu gọi Trung Quốc và Mỹ nên kiên trì thúc đẩy và tăng cường hợp tác, vốn đã mang lại lợi ích cho cả hai bên trong suốt 4 thập kỷ qua.

Ông Hoàng đưa ra lời kêu gọi trên tại bữa tiệc mùa Xuân hàng năm của Viện Công vụ Trung-Mỹ (ACPAI) trước khoảng 200 khách mời từ các lĩnh vực chính trị, kinh doanh và văn hóa của cả hai bên.

Ông Hoàng nhấn mạnh: "Đối với cả hai quốc gia, 40 năm qua là giai đoạn thành tựu và phi thường, đã mang lại lợi ích to lớn cho người dân của chúng ta," viện dẫn sự tăng trưởng tuyệt vời trong thương mại, đầu tư song phương và trao đổi nhân dân kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ vào năm 1979.

[Tổng thống Mỹ đánh giá về vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc]

Ông Hoàng cho rằng những thành tựu như thế cho thấy rằng "Trung Quốc và Mỹ sẽ có được lợi ích từ sự hợp tác và bị tổn hại nếu đối đầu," điều vẫn còn đúng cho đến ngày nay khi quan hệ song phương đã bước sang giai đoạn quan trọng.

Lưu ý rằng sự cạnh tranh giữa hai nước là không thể tránh khỏi, ông Hoàng cảnh báo: "Đẩy mạnh cạnh tranh quá mức sẽ bóp chết không gian hợp tác của chúng ta."

Quan chức Trung Quốc này lưu ý tiềm năng to lớn để tăng cường quan hệ hợp tác Trung-Mỹ và tăng trưởng trong tương lai là "không thể tưởng tượng được" và bất kỳ nỗ lực nào để chia tách hai nước sẽ trở nên "vô ích và gây hại"./.

(Vietnam+)