Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm nước này, ngày 10/5/2015. (Ảnh: Reuter/TTXVN)

Ngày 21/3, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên không vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc sau khi Bình Nhưỡng bắn 5 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này cùng ngày.

Phát biểu trong cuộc họp báo định kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nêu rõ "Trung Quốc rất quan ngại tình hình trên Bán đảo Triều Tiên."

Trung Quốc hy vọng "Triều Tiên kiềm chế các hành động vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Bà Hoa Xuân Oánh cũng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động làm gia tăng đối đầu và căng thẳng.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn 5 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông trong động thái được cho là nhằm phản đối việc quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận chung.

Các tên lửa này được bắn từ một địa điểm gần thành phố Hamhung ở khu vực Đông Bắc Triều Tiên và bay khoảng 200km. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chúng thuộc loại tên lửa gì. Đây là vụ phóng tên lửa thứ ba của Triều Tiên trong chưa đầy 2 tuần qua sau vụ phóng hai tên lửa Scud tầm ngắn vào ngày 10/3 vừa qua và hai tên lửa đạn đạo Rodong tầm trung vào ngày 18/3 vừa qua.

JCS cho hay quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình và duy trì tình trạng sẵn sàng phòng thủ cao.

Hồi đầu tháng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết nhằm hạn chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng Một vừa qua và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hồi tháng Hai năm nay.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ngày 21/3, lực lượng không quân Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tấn công quy mô lớn với sự tham gia của các loại máy bay chiến đấu hiện đại, theo kịch bản giả định đánh phá một căn cứ quân sự chủ chốt của Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận này có 18 máy bay, trong đó có các loại F-15K, F-16 và FA-50. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Không quân Hàn Quốc triển khai máy bay vận tải quân sự C-130H tham gia một cuộc tập trận tấn công như vậy với nhiệm vụ vận chuyển lính đặc nhiệm tới vùng chiến sự./.