Trung Quoc khang dinh khong bao gio la moi de doa doi voi chau Au hinh anh 1Binh sỹ Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập ở thành phố Thượng Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này không bao giờ gây ra mối đe dọa với an ninh châu Âu.

Đây được coi là sự phản ứng của Bắc Kinh trước đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một quân đội châu Âu nhằm đối phó với Trung Quốc, Nga, thậm chí cả Mỹ.

Theo hãng tin Pháp AFP, trả lời phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Bắc Kinh không bao giờ là mối đe dọa đối với các nước châu Âu.

[Các nghị sỹ Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Trung Quốc kiểm soát cảng Djibouti]

Bà nêu rõ, châu Âu có quyền quyết định chính sách quốc phòng và đối ngoại riêng của mình và trên thực tế, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Hồi tuần trước, Tổng thống Macron đã kêu gọi xây dựng một "quân đội châu Âu thực sự" để bảo vệ chính mình trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép yêu cầu các đồng minh châu Âu đóng góp công bằng hơn cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh.

Đáp lại đề xuất này, Tổng thống Trump đã chỉ trích đề xuất của Tổng thống Macron, coi đây là sự "xúc phạm."

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó đã ủng hộ đề xuất của người đứng đầu Điện Elysee và kêu gọi xây dựng được một quân đội châu Âu thực chất và đúng nghĩa./.

(TTXVN/Vietnam+)