Trung Quoc khang dinh khong loi dung ben thu 3 trong dam phan voi My hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này sẽ không lợi dụng bên thứ 3 trong cuộc đàm phán với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP trong chuyến thăm Pháp ngày 21/10, ông Vương Nghị lưu ý rằng cuộc thương chiến do Mỹ khởi xướng và Trung Quốc đã buộc phải thực thi các biện pháp phản ứng cần thiết và hợp lý.

Theo ông, Bắc Kinh muốn bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc trong khi đảm bảo hệ thống thương mại tự do cùng những lợi ích chung của các nước, trong đó có Pháp.

Ông Vương Nghị lưu ý trong các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ không lợi dụng bên thứ 3 hay tác động đến bên thứ 3, thậm chí chưa kể đến việc hy sinh một bên thứ 3 như quan hệ Trung Quốc-châu Âu.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ hy vọng trong khi tiến hành đàm phán thương mại với các quốc gia khác, Liên minh châu Âu cũng sẽ không tác động đến một bên thứ 3 hay làm suy yếu các lợi ích chính đáng của Trung Quốc./.

(Vietnam+)