Trung Quoc lap tap doan dong co may bay de canh tranh voi Anh, My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Trung Quốc đã chính thức thành lập Tập đoàn Động cơ Máy bay (AECC) trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực tăng cường vị thế của nước này trong ngành hàng không thế giới và cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Rolls Royce (Anh) và General Electric (GE, Mỹ).

AECC có vốn đăng ký 50 tỷ nhân dân tệ (7,5 tỷ USD) với 96.000 nhân viên và đặt trụ sở tại Bắc Kinh.

Báo chí trước đó đưa tin tập đoàn này sẽ hợp nhất nhiều công ty con của một loạt doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC).

Giới truyền thông dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết việc thành lập AECC là một "động thái chiến lược" giúp nước này tăng cường sức mạnh hàng không và hiện đại hóa quân sự.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc không tự sản xuất động cơ máy bay cỡ lớn, và máy bay chở khách C919 do nước này sản xuất sử dụng động cơ của CFM International (một liên doanh giữa GE của Mỹ và Safran của Pháp). Các máy bay quân sự tốt nhất của nước này cũng sử dụng động cơ của Nga.

Giới phân tích nhận xét với việc thành lập AECC, Bắc Kinh kỳ vọng sẽ phát triển ngành hàng không một cách độc lập bằng công nghệ trong nước.

Giới chức nước này cũng đặt mục tiêu tăng cường sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như động cơ phản lực để chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trước các đối thủ nước ngoài trong lĩnh vực hàng không, công nghệ sinh học, năng lượng thay thế và các ngành khác./.
(TTXVN/Vietnam+)