6 trong số 9 xe bọc thép bị thu giữ. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Singapore ngày 10/1 đưa tin, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan thận trọng trong lời nói và hành động sau khi ngày 9/1, Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen trả lời chất vấn Quốc hội cho rằng 9 xe thiết giáp của nước này bị thu giữ ở Hong Kong (Trung Quốc) được bảo vệ bởi quyền miễn trừ cao nhất và không thể bị thu giữ trái phép.

Phát biểu họp báo thường kỳ ngày 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan, kể cả Singapore, nghiêm túc tôn trọng chính sách 'một Trung Quốc,' đó là nguyên tắc cơ bản của Trung Quốc trong việc phát triển quan hệ với những nước khác."

Ông cũng hy vọng Singapore có thể tôn trọng luật pháp của Đặc khu hành chính Hong Kong (SAR) và cho biết phía Hong Kong đang giải quyết vấn đề phù hợp với luật pháp và các quy định liên quan. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan “thận trọng trong lời nói và hành động."

Hôm 23/11/2016, 9 xe thiết giáp chở quân của Singapore đang trên đường từ Đài Loan trở về sau một cuộc diễn tập đã bị Hải quan Hong Kong thu giữ. Trong gần 2 tháng qua những nỗ lực đòi lại số xe nói trên của Singapore vẫn chưa mang lại kết quả./.