Sáng 10/9, hàng chục công nhân đã bị chôn vùi khi một công trình xây dựng ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc), bất ngờ bị sập.

Tai nạn xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng (giờ địa phương) tại công trường xây dựng trong khuôn viên Trường trung học Thạch Thất, quận Thành Hoa ở Thành Đô.

Lực lượng cứu hộ đã cứu được 3 công nhân và sơ tán 16 người khác khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được có bao nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc ngày 9/9 cho biết 13 quan chức và chủ mỏ đã bị bắt, bị sa thải hoặc đình chỉ công tác sau hai vụ tai nạn hầm mỏ vừa qua ở tỉnh Hà Nam làm 56 người thiệt mạng.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than tại Bình Định Sơn chiều 8/9 đã lên tới 43 người, trong khi vẫn còn 36 người bị kẹt dưới mỏ. Các nhân viên cứu hộ cho biết những người bị mắc kẹt ít có khả năng sống sót do lượng khí độc carbon monoxide ở mức cao trên 10%, thậm chí có thể gây tử vong cho nhân viên cứu hộ.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả. Viện kiểm soát Nhân dân tối cao Trung Quốc cũng đã cử đoàn tới điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Cảnh sát địa phương đã bắt giữ chủ mỏ và 2 quản đốc, trong khi 2 quan chức địa phương liên quan cũng bị sa thải.

Trong khi đó, 8 quan chức và chủ mỏ khác cũng phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra vụ hỏa hoạn tại một mỏ vàng ở Tam Môn Hạ cũng thuộc tỉnh Hà Nam, làm 13 thợ mỏ thiệt mạng. Hỏa họa xảy ra lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương) do chập điện.

Theo số liệu thống kê, khoảng 70% số vụ tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc là do các hoạt động khai thác bất hợp pháp và thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)