Trung Quoc noi long han che san xuat cong nghiep quoc phong hinh anh 1Các binh sỹ Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhật báo Kinh tế có trụ sở ở Bắc Kinh ngày 8/10 đưa tin, Trung Quốc gần đây đã nới lỏng những quy định về giấy phép đối với hoạt động phát triển và sản xuất thiết bị quân sự cũng như các loại vũ khí, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực quốc phòng.

Hồi đầu tháng 9, Cơ quan quản lý Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã công bố một danh mục mới về những thiết bị quốc phòng và vũ khí cần phải có giấy phép sản xuất hoặc phát triển.

Số lượng những hạng mục cần phải có giấy phép đã được sắp xếp và giảm từ con số 1.988 trong danh mục được phát hành năm 2005, xuống còn 755. Cơ quan này sẽ giám sát việc trao giấy phép cho các dự án của 436 trong tổng số 755 hạng mục nói trên trong khi các cơ quan có thẩm quyền thuộc ngành quốc phòng Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm trao giấy phép cho những hạng mục còn lại.

11 hạng mục chính trong danh mục trên là các vũ khí hạt nhân và năng lượng hạt nhân quân sự, các vũ khí tên lửa/tên lửa đẩy, máy bay quân sự, tàu thuyền, thiết bị vũ khí, các hệ thống và thiết bị điện tử quân sự, các dụng cụ cơ điện học chuyên dụng cho vũ khí và thiết bị, tàu vũ trụ, các nguyên liệu đặc biệt để sản xuất vũ khí và thiết bị, quản lý các dự án quan trọng về vũ khí và thiết bị, kiểm tra và thử nghiệm các vũ khí, thiết bị.

Ngoài ra, những hạn chế đối với hệ thống định vị hàng hải bằng la bàn hồi chuyển; những thiết bị dành cho các hệ thống kiểm soát, điều khiển tàu thuyền, hàng hải; và hệ thống radar khí tượng học cho các tàu mặt nước cũng được dỡ bỏ./.
(Vietnam+)