Trung Quoc phan doi My trung phat 2 cong ty lien quan den Trieu Tien hinh anh 1Một khu vực khai thác than đá của Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty của nước này liên quan đến Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 22/3.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 thông báo việc áp đặt trừng phạt hai công ty tàu biển của Trung Quốc là Công ty Trách nhiệm hữu hạn quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty Trách nhiệm hữu hạn giao nhận quốc tế Liêu Ninh Danxing, với cáo buộc "hỗ trợ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Washington," đồng thời đưa ra một bản danh sách tư vấn cập nhật về 67 tàu thuyền liên quan tới các giao dịch xăng dầu hoặc được cho là đã nhập than của Triều Tiên. Theo đó, hai công ty trên bị ngăn chặn tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ và bị phong tỏa tất cả các tài sản ở Mỹ.

[Mỹ trừng phạt 2 công ty Trung Quốc liên quan vấn đề Triều Tiên]

Các cá nhân và công ty làm ăn với hai công ty này có thể phải đối mặt với các hình phạt của Mỹ. Đây là những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp đặt kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai diễn ra cuối tháng Hai vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết đây chỉ là thực thi các biện pháp trừng phạt chứ không phải là gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Ông Mnuchin khẳng định Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng cánh cửa tiếp tục đối thoại với Triều Tiên "vẫn được để ngỏ"./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)