Trung Quoc phan doi My xam nhap Tong lanh su quan o Houston hinh anh 1Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. (Ảnh: AP)

Ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, nước này kiên quyết phản đối việc Mỹ xâm nhập Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston (bang Texas).

Theo ông Uông Văn Bân, Trung Quốc đã chính thức gửi công hàm tới Mỹ để phản đối vụ việc nói trên và Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả phù hợp.

Ngày 24/7, các đặc vụ liên bang và lực lượng thực thi pháp luật địa phương đã tiến vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, sau khi kết thúc thời hạn mà Mỹ đưa ra để cơ sở ngoại giao này đóng cửa. Theo hãng tin CNN, một loạt xe tải, xe SUV đen và xe của thợ khóa đã tiến vào cơ sở ngoại giao trên, trước sự chứng kiến của nhiều người dân và báo giới.

Trước đó, ngày 21/7, Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ đồng hồ để dừng toàn bộ mọi hoạt động tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Giới chức Washington cho rằng cơ sở ngoại giao này là trung tâm của các hoạt động gián điệp và đánh cắp thông tin./.

Vi Diệu (Vietnam+)