Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova, một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng từ tác động của lệnh cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS/Sputnik, ngày 30/7, bình luận về việc một số nước châu Âu tham gia vào quyết định mở rộng các biện trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Crimea, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố nước này không ủng hộ việc áp đặt trừng phạt trong các mối quan hệ quốc tế.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Hồng Lỗi lưu ý: "Trung Quốc luôn phản đối việc lợi dụng các lệnh trừng phạt hay những biện pháp hăm dọa tương tự trong các vấn đề quốc tế. Chúng tôi tin rằng đối thoại chính trị là con đường duy nhất để tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine."

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini thông báo 7 nước châu Âu - gồm Montenegro, Albania, Iceland, Na Uy, Liechtenstein, Ukraine và Gruzia - đã xác nhận với Hội đồng châu Âu rằng họ quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt nhằm vào bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol tới ngày 23/6/2016.

Cũng liên quan tới các biện pháp trừng phạt, Điện Kremlin ngày 29/7 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tiêu hủy "hàng hóa bị cấm vận" được áp dụng kể từ ngày 6/8./.