Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatimes.com)

Reuters dẫn thông tin được đăng tải trên tờ China Daily ngày 13/5 cho biết bất chấp các trở ngại về kỹ thuật, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tiến gần đến việc phát triển máy bay quân sự cất và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), vốn được coi là yếu tố then chốt trong việc xây dựng năng lực đổ bộ của nước này.

Báo trên dẫn lời các chuyên gia cho biết đã đạt được tiến triển trong việc nghiên cứu các bộ phận dành cho máy bay STOVL, có thể được triển khai trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và các tàu khác để bổ sung cho phi đội máy bay chiến đấu của tàu này. STOVL là loại máy bay có cánh cố định với khả năng cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Phát biểu với báo trên, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Quân sự Hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Đại úy Trương Quân Xã (Zhang Junshe) nói: "Hải quân có thể triển khai các máy bay trực thăng và máy bay STOVL trên tàu đổ bộ tấn công, điều máy bay trực thăng thực hiện các nhiệm vụ chống ngầm, đồng thời sử dụng máy bay STOVL để thực hiện nhiệm vụ phòng không tầm trung và tầm xa, cũng như tấn công không đối đất."

Trong thông báo trên trang web hồi tháng 3, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết 2 công ty con của tập đoàn này đã ký một thỏa thuận phát triển động cơ cho máy bay STOVL.

Các nước châu Á, trong đó có Philippines, Nhật Bản đang ngày càng quan ngại trước việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh có quyền phát triển các lực lượng vũ trang của nước này./.