Trung Quoc ra quy dinh ngan cac ung dung thu thap thong tin trai phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Các nhà quản lý Trung Quốc đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc thu thập và sử dụng bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng ứng dụng di động, báo hiệu quyết tâm của chính phủ nước này trong việc chống thu thập dữ liệu trái phép của người dùng Internet.

Tài liệu do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Bộ Công an và Quản lý thị trường, cung cấp một tiêu chuẩn để xác định việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân bất hợp pháp của các nhà phát triển ứng dụng.

Các hành vi bị cấm bao gồm không có các điều khoản sử dụng dịch vụ được công bố, không làm rõ mục đích và phương pháp thu thập dữ liệu, thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng và thu thập thông tin người dùng không liên quan đến dịch vụ được cung cấp.

Các quy định mới được cho là đã lấp các khoảng trống trong bảo vệ thông tin cá nhân liên quan đến các ứng dụng và định rõ khung pháp lý cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Trong năm qua, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng và nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba ở nước này ngăn chặn việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân. Một số ứng dụng liên quan đến tài chính, dự báo thời tiết và bán lẻ đã bị gỡ bỏ vì thu thập dữ liệu bất hợp pháp.

Theo Tân Hoa Xã, hơn 80% người dùng Internet Trung Quốc đã gặp phải sự cố vi phạm dữ liệu trong năm 2018 trong khi hơn một phần ba ứng dụng ở Trung Quốc có nguy cơ rủi ro an toàn dữ liệu.

Đầu năm nay, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc (CCA) đã cảnh báo rằng một số lượng lớn ứng dụng điện thoại thông minh ở Trung Quốc đang thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân, bao gồm vị trí người dùng, danh sách liên lạc và số điện thoại di động.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất thực hiện các biện pháp mạnh tay với hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân trực tuyến.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu đã công bố luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) cho người dùng quyền yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của họ được lưu trữ bởi các dịch vụ trực tuyến và hạn chế cách các công ty Internet xử lý thông tin.

Với 5 triệu ứng dụng được sử dụng, Trung Quốc đang bắt kịp các các nước phương Tây trong nỗ lực bảo vệ thông tin cá nhân của cư dân mạng. Năm 2016, Luật An ninh mạng cấm các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thu thập và bán thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng./.

Văn Minh (Vietnam+)