Trung Quoc: RCEP co the mang lai nhieu co hoi cho xuat khau cua An Do hinh anh 1Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen. (Nguồn: Getty Images)

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 6/11 cho rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể mang lại nhiều cơ hội cho xuất khẩu của Ấn Độ.

Trước đó, ngày 4/11 vừa qua, Trung Quốc đã cùng với 14 nước khác nhất trí về các điều khoản của RCEP.

Hiệp định này nếu được ký kết vào năm 2020 như kế hoạch đề ra sẽ trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, Ấn Độ đã quyết định không tham gia vào phút cuối trước những quan ngại rằng RCEP sẽ mở đường cho hàng hóa giá rẻ từ các nước như Trung Quốc tràn vào thị trường Ấn Độ và gây thiệt hại cho người nông dân, lao động và người tiêu dùng của nước này.

[Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ ủng hộ đàm phán FTA với EU]

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho hay ông hiểu rõ những quan ngại trên, song cho rằng RCEP có thể mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ và hỗ trợ tạo thêm việc làm ở nước này.

Ngoài ra, ông Wang Shouwen nhấn mạnh RCEP bao gồm một cơ chế bảo vệ có thể được sử dụng để thu hồi các mức thuế quan nếu Ấn Độ nhận thấy RCEP tác động tiêu cực tới các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nước.

Ông Wang Shouwen đánh giá RCEP sẽ tạo cú huých đáng kể đối với niềm tin của các nhà đầu tư trước sự nổi lên của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại, vốn đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, ông Wang Shouwen cho rằng RCEP cũng mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, người lao động và nông dân của Trung Quốc khi dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cũng như hạ thấp chi phí./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)