Trung Quoc san sang ha thuy tau san bay tu dong dau tien? hinh anh 1(Nguồn: thediplomat.com)

Scmp đưa tin Trung Quốc đã tiến hành các công tác chuẩn bị cuối cùng để hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm thành lập lực lượng hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc vào ngày 23/4, song kế hoạch này đã không diễn ra như dự kiến.

Cổng thông tin thepaper.cn có trụ sở ở Thượng Hải đưa tin giàn giáo xung quanh tàu sân bay, tạm được đặt tên là Type 001A, đã được tháo dỡ và boong tàu đã được dọn sạch. Điều đó cho thấy ngày hạ thủy con tàu này đang đến rất gần.

[Biên đội tàu sân bay Trung Quốc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương]

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các điều kiện thủy triều hôm 23/4 đã không thuận lợi cho việc hạ thủy đúng vào ngày thành lập hải quân Trung Quốc, và dự kiến lễ hạ thủy sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Theo một nguồn tin bình luận, hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc đã tham gia huấn luyện ở Tây Thái Bình Dương hồi năm ngoái, và việc hạ thủy tàu sân bay mới là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang làm chủ công nghệ hải quân.

Tuy nhiên, giới quan sát quân sự cho rằng việc hạ thủy tàu mới chỉ thể hiện tiến bộ vừa phải của Trung Quốc trong công cuộc hiện đại hóa quân đội, căn cứ vào khoảng cách công nghệ giữa hải quân PLA và đối thủ mạnh nhất của lực lượng này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là hải quân Mỹ.

Chuyên gia hải quân nhấn mạnh Trung Quốc cần phải có 3 tàu sân bay.

Chuyên gia quân sự tại Hong Kong Lương Quốc Lương cho rằng với việc hạ thủy tàu Type 001A, Trung Quốc sẽ vẫn chỉ có 2 tàu sân bay (tàu đầu tiên là Liêu Ninh mua lại của Ukraine năm 1998) vì tàu mới cần phải tới 2 hoặc 3 năm trước để có thể đưa vào hoạt động đầy đủ.

Ông chỉ rõ Mỹ có 10 nhóm tàu sân bay tấn công, trong đó ít nhất 4 nhóm được triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Liang so sánh: "Trọng tải tàu hải quân Mỹ lên tới 9,5 triệu tấn trong khi Trung Quốc chỉ có 400.000 tấn, tương đương 4% năng lực của Mỹ. Mỹ còn có các loại máy bay tấn công khác nhau được triển khai trên tàu sân bay, trong đó có nhiều loại tiên tiến như máy bay tiêm kích F-35 .... trong khi Trung Quốc chỉ có J-15.

Trong khi Mỹ có hơn 200.000 thủy quân lục chiến, Trung Quốc mới đang tìm cách phát triển lực lượng lên con số 100.000. Trung Quốc nên nhận ra rằng vẫn còn những khoảng cách khổng lồ về cả vũ khí hạng nặng lẫn hạng nhẹ giữa các năng lực hải quân của hai nước"./.
(Vietnam+)