Trung Quoc se 'chien dau' neu My leo thang tranh cai thuong mai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: CNBC.com)

Theo hãng Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12/4 tuyên bố nước này đã được chuẩn bị tốt và sẽ không ngần ngại "chiến đấu đến cùng" nếu Mỹ leo thang tranh cãi thương mại với Bắc Kinh, đồng thời cho biết cam kết gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cắt giảm thuế quan nhập khẩu không phải là một sự nhượng bộ đối với Mỹ.

Trước đó hai ngày, ông Tập tuyên bố sẽ mở cửa nền kinh tế Trung Quốc và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm, như ôtô.

[Mỹ xác nhận đang trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc]

Phản ứng về tuyên bố này, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng ông "cảm ơn" vì những phát ngôn ôn hòa của ông Tập về vấn đề thuế và sự tiếp cận thị trường Trung Quốc của các nhà sản xuất ôtô Mỹ, cũng như "sự giác ngộ" của nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Đáp lại bình luận của ông Trump, tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố sẽ là sai lầm khi cho rằng lời cam kết của ông Tập tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 trong tuần này là một sự nhượng bộ trước Mỹ.

Ông Cao nhấn mạnh ông Tập chỉ đơn thuần đang phác thảo chiến lược của Trung Quốc để tăng cường mở cửa nền kinh tế, vấn đề không hề liên quan gì đến cuộc tranh cãi thương mại giữa Bắc Kinh với Washington./.

(Vietnam+)