Trung Quoc se gui chien dau co ho tong ong Kim Jong-un toi Singapore? hinh anh 1Báo Singapore đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. (Nguồn: AP)

Đài TNHK dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Trung Quốc có thể gửi máy bay chiến đấu đi hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi chuyên cơ của ông đi qua không phận của mình để đến cuộc họp thượng đỉnh.

Nguồn tin nêu rõ: “Hộ tống 'người đứng đầu một quốc gia' bằng máy bay phản lực là một trong những giao thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể cung cấp. Nếu Trung Quốc cho hộ tống, thì đây có thể là một thông điệp trực tiếp cho liên minh Mỹ-Hàn rằng Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ chế độ của ông Kim Jong-un."

Trong khi đó, ông Lee Yun-keol, một người đã làm việc trong một đơn vị chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Triều Tiên, có nhiệm vụ bảo vệ gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi đào thoát sang Hàn Quốc năm 2005, cho biết: “Số lượng nhân viên bảo vệ và lộ trình của ông Kim Jong-un sẽ là mối quan tâm an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore.

Theo ông Lee Yun-keol, “ông Kim Jong-un cũng có khả năng bay đến Singapore qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh của mình, để nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trên đường đến Singapore”./.

(Vietnam+)