Trung Quoc tai khoi dong phat hanh co phieu lan dau ra cong chung hinh anh 1Nhà đầu tư theo dõi bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) thông báo sẽ cho phép các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi tạm ngưng hoạt động này vào đầu tháng 7 vừa qua do những những biến động của thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn của CSRC cho biết có 28 công ty được phép phát hành cổ phiếu trước cuối năm nay. Trước đó, những biến động trên thị trường chứng khoán đã khiến sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến tuyên bố hoãn việc phát hành cổ phiếu của 28 công ty này, trong số này có 10 công ty đã chấp nhận các đăng ký mua cổ phiếu và bị yêu cầu hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Những công ty này sẽ phát hành cổ phiếu ra thị trường đầu tiên, trong khi 18 công ty còn lại sẽ phát hành trước cuối năm nay. Theo người phát ngôn, CSRC cũng sẽ tiếp tục các cuộc họp thông qua IPO với nhịp độ hợp lý.

Ngày 8/7 vừa qua, CSRC đã cấm các cổ đông lớn và quan chức điều hành cấp cao của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán bán cổ phần trong vòng 6 tháng nhằm ngăn chặn đà lao dốc của thị trường chứng khoán nước này.

Theo CSRC, động thái trên nhằm "duy trì sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư”. Lệnh cấm được áp dụng đối với các cổ đông lớn - được xác định là những người sở hữu cổ phần trên 5% - như các giám đốc và quan chức điều hành cấp cao của công ty./.

(TTXVN/Vietnam+)