Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc (Eximbank) vừa ký một thoả thuận cấp tín dụng trị giá 1,67 tỷ USD cho Công ty Hóa dầu Campuchia (CPC) để xây dựng một nhà máy lọc dầu có địa điểm tại ranh giới giữa hai tỉnh Preah Sihanouk và Kampot.

Động thái này diễn ra sau khi công ty CPC và một số doanh nghiệp Trung Quốc hồi tháng 4/2013 ký một biên bản ghi nhớ để cùng xây dựng nhà máy lọc dầu 5 triệu tấn dầu ở Campuchia.

Phát biểu sau lễ ký kết, Phó Thủ tướng thường trực Campuchia Keat Chon cho rằng dự án trên sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế và giảm đói nghèo khi "đơm hoa kết trái."

Trong khi dó, Chủ tịch Eximbank LI Ruogu cho hay Trung Quốc và Campuchia có mối quan hệ khăng khít và Eximbank sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia để tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hối thúc công ty Dầu khí và Hoá chất Trung Quốc (Sinopec), công ty sản xuất dầu lớn thứ 4 thế giới, đẩy nhanh tiến độ và hoàn tất việc xây dựng nhà máy lọc dầu này vào năm 2018.

Hiện tại, Campuchia nhập khẩu toàn bộ dầu và khí đốt từ Việt Nam, Singapore và Thái Lan. Theo số liệu của Bộ Thương mại Campuchia, chi phí nhập khẩu 1,65 triệu tấn dầu của Campuchia trong năm 2012 là 1,62 tỷ USD.

Trong 8 tháng đầu năm 2013, Campuchia đã nhập khẩu 1,1 triệu tấn dầu, trị giá 1,04 tỷ USD. Chính phủ Campuchia ước tính nhu cầu dầu mỏ của nước này sẽ tăng lên 4 triệu tấn/năm trong thời gian tới do tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ./.