Trung Quốc tăng cường sự hiện diện ở PoK. (Nguồn: hindustantimes.com)

Ngày 2/6, mạng tin phân tích quốc phòng Ấn Độ cho biết, Trung Quốc đã thiết lập và mở rộng sự hiện diện của nước này tới gần 1/4 vùng lãnh thổ Jammu-Kashmir do Pakistan kiểm soát (PoK).

Mạng tin trên tiết lộ, một báo cáo của Cơ quan tình báo trung ương Ấn Độ hồi tuần trước nói rằng Trung Quốc đã tăng cường đáng kể sự hiện diện tại các cơ sở hạ tầng thuộc dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) ở các khu vực Gilgit, Baltistan và Satpara.

Cũng theo báo cáo trên, trong vài tháng qua, Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện chiến lược thông qua việc triển khai các kỹ thuật viên, kỹ sư và quân đội tại PoK.

Thậm chí báo cáo này cho rằng hầu hết các kỹ thuật viên và kỹ sư đều thuộc quân đội Trung Quốc.

Trong khi đó, một tướng cấp cao trong lực lượng tình báo Ấn Độ cảnh báo rằng việc Trung Quốc tăng cường hiện diện tại PoK là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh của Ấn Độ và vấn đề này sẽ được nêu ra tại các vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề biên giới với Trung Quốc.

Quan chức này cho biết thêm, quân đội Trung Quốc thường xuyên xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực Ladakh, nhất là ở Chumar, và việc Trung Quốc mở rộng hiện diện tại Pok là vấn đề đáng quan ngại do đây là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan./.