Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động thường niên lần thứ ba, nhằm tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2011, trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ bê bối khiến người dân lo ngại.
Trong chiến dịch an toàn thực phẩm năm nay, Trung Quốc đưa vào "tầm ngắm" các sản phẩm bơ sữa, dầu ăn, thực phẩm tăng cường sức khỏe, thịt, chất phụ gia thực phẩm và rượu.
Theo kế hoạch trên, Trung Quốc sẽ nâng các tiêu chuẩn để sản phẩm được lưu hành trên thị trường; dần xóa sổ các nhà sản xuất không đủ tiêu chuẩn; đưa ra một cơ chế theo dõi thông tin và hệ thống chứng chỉ tại các ngành công nghiệp này.
Đối với ngành bơ sữa, bản kế hoạch kiến nghị xây dựng một cơ sở dữ liệu thống nhất ở quy mô quốc gia về các nhà sản suất bơ sữa và một hệ thống thẩm tra các giấy chứng nhận liên quan.
Đặc biệt, Trung Quốc sẽ đưa ra một hệ thống đăng ký để ghi lại toàn bộ hoạt động mua melamine - một chất phụ gia thực phẩm bị cấm, đã gây ra các vụ bê bối lớn trong ngành sữa nước này hồi năm 2008. Các sản phẩm sữa nhiễm melamine đã khiến ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và 300.000 trẻ bị bệnh trên toàn quốc.
Chen Xiaohong, Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, hồi tháng 2/2011, nước này đã phát hiện 2.334 tấn bột sữa "có vấn đề."
Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng cấm sử dụng clenbuterol - một chất phụ gia đang khiến dư luận lo ngại. Hóa chất này rất độc với người nếu ăn phải, đã được một số cơ sở chăn nuôi đưa vào thức ăn của lợn để thịt của chúng không bị mỡ.
Một công ty con của Shuanghui Group - nhà chế biến thịt lớn nhất Trung Quốc, đã bị phát hiện sử dụng thịt lợn nhiễm clenbuterol trong các sản phẩm của mình.
Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát chất lượng dầu ăn, trừng trị việc sản xuất và bán dầu ăn chất lượng kém cũng như việc thu mua dầu qua các kênh bất hợp pháp.
Bản kế hoạch của Quốc vụ viện cũng đề cập đến "dầu cặn bã" - được chiết xuất từ đồ thải nhà bếp; đồng thời kêu gọi tuân thủ luật về an toàn thực phẩm; đưa ra những khung hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng vi phạm./.
Trong chiến dịch an toàn thực phẩm năm nay, Trung Quốc đưa vào "tầm ngắm" các sản phẩm bơ sữa, dầu ăn, thực phẩm tăng cường sức khỏe, thịt, chất phụ gia thực phẩm và rượu.
Theo kế hoạch trên, Trung Quốc sẽ nâng các tiêu chuẩn để sản phẩm được lưu hành trên thị trường; dần xóa sổ các nhà sản xuất không đủ tiêu chuẩn; đưa ra một cơ chế theo dõi thông tin và hệ thống chứng chỉ tại các ngành công nghiệp này.
Đối với ngành bơ sữa, bản kế hoạch kiến nghị xây dựng một cơ sở dữ liệu thống nhất ở quy mô quốc gia về các nhà sản suất bơ sữa và một hệ thống thẩm tra các giấy chứng nhận liên quan.
Đặc biệt, Trung Quốc sẽ đưa ra một hệ thống đăng ký để ghi lại toàn bộ hoạt động mua melamine - một chất phụ gia thực phẩm bị cấm, đã gây ra các vụ bê bối lớn trong ngành sữa nước này hồi năm 2008. Các sản phẩm sữa nhiễm melamine đã khiến ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và 300.000 trẻ bị bệnh trên toàn quốc.
Chen Xiaohong, Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc cho biết, hồi tháng 2/2011, nước này đã phát hiện 2.334 tấn bột sữa "có vấn đề."
Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng cấm sử dụng clenbuterol - một chất phụ gia đang khiến dư luận lo ngại. Hóa chất này rất độc với người nếu ăn phải, đã được một số cơ sở chăn nuôi đưa vào thức ăn của lợn để thịt của chúng không bị mỡ.
Một công ty con của Shuanghui Group - nhà chế biến thịt lớn nhất Trung Quốc, đã bị phát hiện sử dụng thịt lợn nhiễm clenbuterol trong các sản phẩm của mình.
Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát chất lượng dầu ăn, trừng trị việc sản xuất và bán dầu ăn chất lượng kém cũng như việc thu mua dầu qua các kênh bất hợp pháp.
Bản kế hoạch của Quốc vụ viện cũng đề cập đến "dầu cặn bã" - được chiết xuất từ đồ thải nhà bếp; đồng thời kêu gọi tuân thủ luật về an toàn thực phẩm; đưa ra những khung hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng vi phạm./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)