Trung Quoc: Thoa thuan thuong mai voi My khong anh huong toi ben thu 3 hinh anh 1Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach, bang California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters,  Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc ngày 16/1 nhấn mạnh thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ về nông nghiệp sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích của bên thứ ba, vì việc mua bán sẽ dựa vào các nguyên tắc thị trường.

Phát biểu trên được ông Lưu Hạc đưa ra sau khi Bắc Kinh và Washington ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1," trong đó Trung Quốc cam kết mua bổ sung ít nhất 12,5 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Mỹ trong năm 2020 và trong năm 2021, Mỹ sẽ mua thêm ít nhất 19,5 tỷ USD so với mức của năm 2017 là 24 tỷ USD.

Ông Lưu Hạc cho biết thêm các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp của Mỹ theo nhu cầu của người tiêu dùng, và tình hình cung-cầu của thị trường.

[Trung Quốc đánh giá cao thỏa thuận thương mại với Mỹ]

Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" tại Nhà Trắng, theo đó, Bắc Kinh cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 2" đã bắt đầu trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh chỉ vài giờ trước vừa ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nhằm xoa dịu một phần căng thẳng thương mại giữa hai nước./.

(Vietnam+)