Trung Quoc thong qua dao luat chong hoat dong gian diep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, vào lúc kết thúc kỳ họp 2 tháng/lần, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 1/11 đã thông qua Luật phản gián nhằm đảm bảo nền an ninh toàn diện cho đất nước.

Đạo luật trên, trước đây được gọi là Luật an ninh quốc gia, bao gồm những quy định mới đã cho thấy hiệu quả trong thực tế.

Đạo luật ghi rõ định nghĩa về hoạt động gián điệp: những tổ chức và cá nhân nước ngoài tiến hành, xúi giục và tài trợ cho người khác tiến hành các hoạt động gián điệp sẽ bị trừng phạt. Các tổ chức và cá nhân trong nước thu thập thông tin bí mật của đất nước cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài cũng sẽ bị trừng phạt.

Đạo luật trao cho các cơ quan an ninh quốc gia quyền yêu cầu một tổ chức hay cá nhân chấm dứt hoặc thay đổi các hoạt động được cho là gây phương hại đến an ninh quốc gia. Nếu họ từ chối hoặc không thể làm như vậy, các cơ quan an ninh có quyền niêm phong và thu giữ bất cứ thiết bị, tiền bạc và các tài sản khác liên quan đến hoạt động gián điệp.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề xuất quản lý quyền phản gián.

Đạo luật quy định “công tác phản gián phải được tiến hành theo luật, tôn trọng và đảm bảo nhân quyền cũng như đảm bảo lợi ích hợp pháp của các công dân và tổ chức”./.


(Vietnam+)