Ngày 5/6, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có các buổi tiếp Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Tổng thống Atambayev, cho rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương.

Theo ông Hồ Cẩm Đào, quan hệ giữa hai nước phát triển rất ổn định và hiệu quả kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 20 năm. Ông cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp phát triển của Kyrgyzstan và sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương, vì lợi ích của người dân hai nước.

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đưa ra đề xuất 5 điểm về thúc đẩy hợp tác song phương, bao gồm hợp tác sản xuất điện, nước, đảm bảo an ninh và thực thi pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích hợp tác ở mọi cấp độ và đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng xuyên biên giới như tuyến đường sắt và đường cao tốc nối giữa Trung Quốc, Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Đáp lại, ông Atambayev cũng khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước cũng như đối với cá nhân ông. Ông đánh giá cao những thành tựu kinh tế-xã hội của Trung Quốc, đồng thời cho rằng Bắc Kinh đang giữ vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay. Ông khẳng định sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong thúc đẩy quan hệ song phương và bày tỏ hy vọng hai nước sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực giao thông vận tải, điện, nông nghiệp, khai mỏ và các dự án đường bộ xuyên quốc gia.

Ông Atambayev cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Trung Quốc trong những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi cũng như trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, li khai và cực đoan.

Kết thúc cuộc gặp, hai bên đã ra tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác song phương.

Tại cuộc gặp Tổng thống Tajikistan Rahmon, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Rahmon, cho rằng đây là cơ hội để hai bên củng cố vững chắc hơn nữa quan hệ hợp tác-láng giềng hữu nghị song phương.

Về phần mình, ông Rahmon bày tỏ vui mừng được trao đổi sâu rộng với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào về phát triển quan hệ song phương, khẳng định đây là cơ hội để Tajikistan phát triển hơn nữa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Tổng thống Kyrgyzstan Atambayev và Tổng thống Tajikistan Rahmon đang ở thăm Bắc Kinh nhân tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 12, diễn ra trong hai ngày 6-7/6./.

(TTXVN)