Trung Quoc thuc thi bien phap kiem soat xuat khau cong nghe moi hinh anh 1Bên trong một nhà máy của Huawei. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/6, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sắp thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới nhằm mục đích ngăn chặn các quốc gia nhất định sử dụng các công nghệ của đất nước đông dân nhất thế giới.

Danh sách "quản lý an ninh công nghệ quốc gia mới" của Trung Quốc đã được công bố vào thứ Bảy 8/6, chỉ hơn một tuần sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ đưa vào "danh sách đen" các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy được coi là đã làm tổn hại lợi ích của các công ty Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng biện pháp mới này chỉ là sự trả đũa mới nhất từ Trung Quốc khi nước này đối đầu với Mỹ về thương mại và công nghệ, và sẽ có tác động hơn nữa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc và 70 chi nhánh vào "danh sách thực thể" có vấn đề với an ninh quốc gia, nhằm hạn chế công nghệ của công ty Trung Quốc vào thị trường Mỹ cũng như các hạ tầng mạng 5G quan trọng của các nước đồng minh.

Công bố biện pháp kiểm soát công nghệ mới, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết họ đã thiết lập cơ chế sàng lọc hiệu quả hơn và phòng ngừa rủi ro an ninh quốc gia.

Cơ quan này cũng cho biết thông tin chi tiết về Danh sách "quản lý an ninh công nghệ quốc gia mới" sẽ được tiết lộ trong tương lai gần.

Trong một bài bình luận, Tân Hoa Xã cho biết biện pháp này nhằm mục đích bảo vệ an ninh cho các công nghệ cốt lõi và hàng đầu của Trung Quốc, đồng thời xây dựng "một lá chắn phòng thủ vững chắc và an toàn" để có thể chống lại một số quốc gia sử dụng công nghệ của Trung Quốc quay trở lại ngăn cản quốc gia này phát triển.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mô tả động thái này là "một bức tường lửa" để bảo vệ những nỗ lực của Trung Quốc trở thành một nền kinh tế sáng tạo và phát triển với những công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực chiến lược.

Mỹ kiểm soát công nghệ cao cấp trong nhiều lĩnh vực, nhưng Trung Quốc lại là cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới. "Các chuỗi cung ứng toàn cầu không thể hoạt động mà không có Trung Quốc", tờ Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh trong một bài xã luận.

Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cao cấp tại hãng phân tích Oxford Economics, cho biết động thái mới nhất của Bắc Kinh là một bước nữa trong việc mở rộng "kho vũ khí" của mình trong cuộc chiến thương mại với Washington, cùng với việc nhân đôi nỗ lực sản xuất các công nghệ tự phát triển./.

Thanh Nam (Vietnam+)