Trung Quốc: Thượng Hải cho mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc cũng sẽ sớm công bố "danh sách trắng" thứ ba, gồm hơn 820 công ty tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, có thể hoạt động trở lại.
Trung Quốc: Thượng Hải cho mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm ảnh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 2/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc họp báo ngày 15/5, một quan chức cấp cao của thành phố Thượng Hải cho biết trung tâm tài chính và sản xuất của Trung Quốc này sẽ dần cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Theo đó, các trung tâm mua sắm và tiệm làm tóc sẽ mở cửa lại từ ngày 16/5 sau nhiều tuần đóng cửa do chính sách phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải Chen Tong cho biết các trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa và siêu thị sẽ bắt đầu nối lại hoạt động và cho phép khách hàng mua sắm "một cách có trật tự," trong khi các tiệm làm tóc và chợ rau cũng sẽ mở cửa trở lại với sức chứa hạn chế.

Thượng Hải đã bị phong tỏa trong hơn sáu tuần, để kiểm soát diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trong thời gian phong tỏa, người dân chủ yếu bị giới hạn trong việc mua sắm nhu yếu phẩm, và hoạt động mua sắm bình thường trên các nền tảng trực tuyến phần lớn cũng tạm ngừng.

Thượng Hải cũng sẽ sớm công bố "danh sách trắng" thứ ba, gồm hơn 820 công ty tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, có thể hoạt động trở lại.

[Trung Quốc cơ bản ngăn được nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Thượng Hải]

Công tác kiểm soát dịch bệnh của thành phố Thượng Hải, đã có nhiều tín hiệu tích cực, khi số ca mắc mới trong một ngày tại thành phố này liên tục giảm mạnh. Ngày 10/5 vừa qua, lần đầu tiên số ca mắc mới trong một ngày ở Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/3.

Thành phố lớn nhất và cũng là trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, trở thành tâm điểm của làn sóng dịch bệnh mới và nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại nước này.

Do ảnh hưởng của các biện pháp phòng chống COVID-19, hoạt động kinh tế tại thành phố đã bị hạn chế đáng kể từ đầu tháng Tư khi chính quyền áp dụng các lệnh phong tỏa từng phần.

Những quy định kiểm được cho là nguyên nhân khiến cảng Thượng Hải bị quá tải và phải đối mặt với lượng tàu và hàng hóa ùn tắc chưa từng có, gây ra sự chậm trễ và hỗn loạn đáng kể trong công tác giao hàng trên toàn thế giới.

Những hình ảnh vệ tinh kỹ thuật số ghi nhận từ đầu tháng Năm tại cảng nằm ở bờ biển phía Đông Trung Quốc này cho thấy lượng lớn tàu đang "mắc kẹt" tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục