Máy bay P-3 của Hải quân Mỹ. (Nguồn: indialivetoday.com)

Theo AFP, ngày 28/5, Trung Quốc đã phủ nhận lời cáo buộc của Lầu Năm Góc, rằng vụ chạm trán giữa các máy bay chiến đấu của nước này với một máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đông là "không thận trọng và không chuyên nghiệp." 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lớn tiếng khẳng định báo cáo của Lầu Năm Góc về vụ việc là "không đúng sự thật."

Một thông báo trên trang mạng của bộ này nêu rõ: "Ngày 25/5, một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ đã thực hiện các hoạt động do thám trong không phận phía Đông Nam của Hong Kong, Trung Quốc. Máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến hành nhận dạng phù hợp với luật pháp. Các chiến dịch này diễn ra chuyên nghiệp và thận trọng." 

Trước đó, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Gary Ross, 2 máy bay chiến đấu Trung Quốc J-10 đã ngăn chặn một máy bay P-3 của Hải quân Mỹ mà phía Mỹ cho rằng đang làm nhiệm vụ tại không phận quốc tế hôm 24/5.

[Máy bay Trung Quốc chặn máy bay do thám Mỹ gần Hong Kong]


Washington cho rằng động thái này là "không thận trọng và không chuyên nghiệp" đồng thời cam kết sẽ bày tỏ quan ngại với chính quyền Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong những năm gần đây liên quan đến Biển Đông tranh chấp, vùng biển mà Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích, bất chấp những phản đối của các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.