Trung Quoc tro thanh thi truong trai phieu lon thu hai the gioi hinh anh 1Một nhân viên Trung Quốc kiểm đếm đồng nhân dân tệ tại một chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc. (Nguồn: chinadaily)

Những số liệu thống kê mới nhất vừa được công bố cho thấy Trung Quốc đã trở thành thị trường trái phiếu lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Lưu ký và Thanh toán bù trừ Trung ương Trung Quốc cùng công ty chuyên về thanh toán bù trừ Shanghai Clearing House, các tổ chức ở nước ngoài sở hữu lượng trái phiếu Trung Quốc có tổng trị giá 1.880 tỷ nhân dân tệ (khoảng 273 tỷ USD) tính đến hết tháng Năm vừa qua.

Các nhà đầu tư toàn cầu cũng tiếp tục đổ vào trái phiếu Trung Quốc và họ đã mua thêm lượng trái phiếu có trị giá ròng đạt 52,2 tỷ nhân dân tệ trong tháng Năm vừa qua.

[Trung Quốc giảm mua lượng trái phiếu của chính phủ Mỹ] 

Ngoài trái phiếu, các tổ chức ở nước ngoài cũng đã gia tăng mua cổ phiếu và các quỹ đầu tư của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Theo số liệu của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc, những nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ lượng tài sản tài chính trị giá 444,8 tỷ USD tại nước này tính đến cuối năm ngoái. Con số trên đã tăng hơn gấp đôi mức ghi nhận hồi cuối năm 2014.

Trong quý đầu tiên của năm nay, các tổ chức ở nước ngoài cũng đã mua 9,5 tỷ USD trái phiếu Trung Quốc, đánh dấu sự gia tăng mạnh so với quý trước đó và cùng kỳ năm trước đó./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)