Trung Quoc ung ho Han Quoc va Trieu Tien to chuc tiep xuc hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

THX đưa tin, Trung Quốc ngày 1/6 cho biết nước này khuyến khích và ủng hộ Hàn Quốc và Triều Tiên tích cực tổ chức các cuộc đối thoại và tiếp xúc mang tính xây dựng cũng như cải thiện sự tin cậy lẫn nhau.

[Vụ thử tên lửa của Triều Tiên cản trở cơ hội đối thoại liên Triều]

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra tuyên bố trên khi bình luận về động thái mới đây của Hàn Quốc chấp thuận cuộc tiếp xúc dân sự đầu tiên với Triều Tiên, cho thấy sự nối lại dần dần hoạt động giao lưu liên Triều.

Bà Hoa cho hay Trung Quốc đã biết tin này và coi đó là một thông điệp tích cực của chính quyền mới tại Hàn Quốc trong chính sách về Triều Tiên.

Bà Hoa còn nói: "Động thái thực hiện tiếp xúc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có ý nghĩa tích cực trong việc giảm căng thẳng, hướng tới tiến trình hòa giải và hợp tác cũng như tìm kiếm một giải pháp cuối cùng cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đặc biệt là trong những điều kiện hiện nay"./.

(Vietnam+)