Cảnh sát Kyrgyzstan điều tra tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 30/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Kyrgyzstan Erlan Abdyldaev đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc tại Bishkek, trong đó hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoại trưởng Abdyldaev nêu rõ Kyrgyzstan lên án vụ tấn công "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Ông Abdyldaev nhấn mạnh Kyrgyzstan đã thực hiện mọi biện pháp khẩn cấp sau vụ tấn công, và sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, cũng như trừng phạt những kẻ gây ra vụ việc.

Ông cũng khẳng định Kyrgyzstan sẽ làm hết sức để đảm bảo an toàn cho công dân và các cơ quan đại diện của Trung Quốc tại nước này, và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Về phần mình, ông Vương Nghị lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời yêu cầu Bishkek điều tra vụ việc, trừng phạt thủ phạm và ngăn chặn các vụ tấn công kiểu này tái diễn. Ông nêu rõ Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác chống khủng bố với Kyrgyzstan để đảm bảo những lợi ích an ninh chung của hai nước.

Vụ việc xảy ra sáng 30/8, một đối tượng lái một chiếc ô tô đâm thẳng vào cánh cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Biskek của Kyrgyzstan gây ra một tiếng nổ lớn. Nhà chức trách xác định đây là một vụ đánh bom xe liều chết, đối tượng tấn công chết tại chỗ, 5 người khác bị thương, trong đó có 2 nhân viên an ninh và 3 công dân Kyrgyzstan làm việc tại Đại sứ quán.

Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đã chỉ thị Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh Quốc gia Abdil Segizbayev và Bộ trưởng Nội vụ Kashkar Dzhunushaliev tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng Temir Dzhumakadyrov đã được lệnh chỉ đạo cuộc điều tra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Atambayev cũng yêu cầu chính phủ và những người đứng đầu các cơ quan an ninh Kyrgyzstan đẩy mạnh các biện pháp chống khủng bố tại thủ đô Biskek và những khu vực khác, tăng cường bảo vệ các cơ sở quan trọng và các cơ quan ngoại giao, cũng như triển khai các biện pháp an ninh cần thiết tại các địa điểm công cộng./.