Trung Quoc va Pakistan tang cuong hop tac ve khong quan hinh anh 1Một phi đội máy bay J-11 của không quân Trung Quốc. (Nguồn: MilitaryAviationNews)

Trong cuộc diễn tập “Shaheen-VI” (Hùng Ưng số 6) diễn ra từ ngày 7/9 đến 27/9, lực lượng không quân Trung Quốc và Pakistan đã phối hợp lên kế hoạch và triển khai các chiến lược, đồng thời học hỏi lẫn nhau về các quan điểm tác chiến và chiến thuật.

Chủ nhiệm Văn phòng Bộ chỉ huy diễn tập liên hợp không quân Trung Quốc-Pakistan, ông Lý Văn Cương cho biết lực lượng không quân 2 nước đã thể hiện sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau thông qua việc cùng điều khiển máy bay chiến đấu trong cuộc diễn tập quân sự.

[Không quân Trung Quốc, Pakistan diễn tập huấn luyện chung]

Theo đó, phi công Trung Quốc có cơ hội bay cùng phi công của Pakistan trên chiếc Dassault Mirage 2000, còn phi công Pakistan có cơ hội bay cùng phi công Trung Quốc trên chiếc Jian-11. Hai chiếc máy bay này đều là loại tiêm kích 2 chỗ ngồi.

Theo ông Lý Văn Cương, trong các cuộc diễn tập trước đây, phi công của 2 bên mới chỉ ngồi chung máy bay nhưng không phối hợp vận hành và tham gia tác chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)