Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 4/5, truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã đưa ra những lời lên án hiếm hoi đối với Bắc Kinh, vốn là đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng.

Một bài bình luận do KCNA đăng tải nói rằng Bắc Kinh nên biết ơn Bình Nhưỡng vì sự bảo vệ của Triều Tiên, đồng thời lên tiếng cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" nếu Trung Quốc thử thách hơn nữa sự kiên nhẫn của Triều Tiên. Đáp lại, tờ Global Times của Trung Quốc nói rằng quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Triều Tiên đang bị kìm kẹp bởi "lối suy nghĩ phi lý" về các chương trình vũ khí của mình.

Bài viết có đoạn Bắc Kinh cũng sẽ làm cho Bình Nhưỡng hiểu rằng nước này sẽ đáp trả theo cách chưa từng có tiền lệ nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

[Trung Quốc kêu gọi các bên đột phá về đàm phán hạt nhân của Triều Tiên]


Những lời nói qua lại trên là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã đi xuống. KCNA thường đăng tải những bài viết chỉ trích về Mỹ, Nhật Bản và giới chức Hàn Quốc, song hiếm khi chĩa mũi dùi vào Trung Quốc./.