Trung Quoc xac nhan bung phat dich cum gia cam H5N1 hinh anh 1Hoạt động buôn bán gia cầm tại chợ bán gia cầm ở thành phố Kaili, tỉnh Quý Châu 1/2009. Ảnh tư liệu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (MOA) ngày 13/1 thông báo cúm gia cầm H5N1 đã bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc, với hơn 3.000 con gà chết trong ngày 7/1 tại một trang trại ở huyện Dương Tân.

Theo bộ trên, Phòng thí nghiệm xác nhận cúm gia cầm quốc gia của Trung Quốc đã xác nhận đây là dịch cúm H5N1 sau khi xét nghiệm những mẫu phẩm thu thập từ trang trại nói trên. Hiện, nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc đã cô lập và khử trùng khu vực bị lây nhiễm sau khi cho chọn lọc và loại bỏ bằng phương pháp an toàn tổng cộng 46.800 con gà để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Cùng ngày, nhà chức trách tỉnh Quý Châu ở Tây Nam Trung Quốc cho biết một bệnh nhân nghi nhiễm cúm gia cầm H7N9 đã tử vong.

Trường hợp tử vong nói trên được xác nhận là một bệnh nhân nam 38 tuổi, đến Chiết Giang làm việc và trở về nhà ở Quý Châu ngày 4/1 vừa qua sau khi có các triệu chứng bệnh như ho và chóng mặt. Bệnh nhân qua đời tại bệnh viện ngày 9/1.

Đây là trường hợp đầu tiên nghi nhiễm cúm H7N9 tại tỉnh Quý Châu./.

(TTXVN)