Ảnh minh họa. (Nguồn: afr.com)

Tờ Australian Financial Review (AFR) của Australia ngày 9/11 đưa tin, hãng thịt bò lớn nhất Australia, S. Kidman & Co., đã bước vào giai đoạn đàm phán then chốt trong thương vụ bán doanh nghiệp của họ cho công ty Trung Quốc Shanghai Penxing Group.

Giá trị của hợp đồng được biết lên tới 250 triệu USD.

S. Kidman & Co. là một trong những nhà sản xuất thịt bò lớn nhất Australia, với gần 200.000 con bò được nuôi trong hệ thống trang trại trải dài trên một diện tích 121.000km2, tương đương với 1,6% tổng diện tích của toàn châu Đại dương.

Từ tháng Tư, đã có khá nhiều công ty nước ngoài tham gia đấu thầu mua lại hãng này. Tuy nhiên, ngày 9/11, Giám đốc điều hành của S. Kidman & Co., ông Greg Campbell, cho biết công ty Shanghai Pengxin của Trung Quốc là khách hàng duy nhất còn lại trong cuộc đấu thầu.

Theo tờ báo trên, một số công ty Trung Quốc khác hiện cũng vẫn quan tâm đến S. Kidman & Co., trong đó có Donlinks Grain và Oil Company, Ningbo Xianfeng và RIFA Holding Group.

Ông Campbell cho hay hiệp định thương mại tự do giữa Australia và Trung Quốc (ChAFTA) chưa ảnh hưởng đến giá bán S. Kidman & Co.

Theo hiệp định trên, thuế đánh vào thịt bò Australia sẽ được cắt giảm vì thế khách hàng Trung Quốc có thể được dùng thịt bò chất lượng cao của Australia với giá cạnh tranh hơn./.