Cố vấn an ninh quốc gia chủ chốt của tổng thống Mỹ, bà Susan Rice và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, tại cuộc hội đàm ở thủ đô Bắc Kinh ngày 28/8, Cố vấn an ninh quốc gia chủ chốt của tổng thống Mỹ, bà Susan Rice và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã bóng gió về những căng thẳng gây rạn nứt quan hệ 2 nước.

Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì và bà Rice khẳng định 2 nước đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu và quan hệ quân sự. Bà Rice nói: "Cùng lúc, chúng tôi vừa có thể trao đổi thẳng thắn về những bất đồng, vừa nhận thức rõ cần phải giải quyết hữu hiệu các vấn đề đó."

Bà Rice đánh giá chuyến thăm Mỹ của ông Dương Khiết Trì vào tháng 9 tới là cơ hội quan trọng để tăng cường và làm sâu sắc quan hệ hợp tác cũng như phối hợp để giải quyết những bất đồng trên tinh thần xây dựng.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cho biết 2 nước sẽ duy trì trao đổi thông tin chặt chẽ trong "các vế đề như hạt nhân Iran và Triều Tiên", vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như các vấn đề về "quyền và lợi ích khu vực". Điều đó có thể ám chỉ tới Biển Đông và Biển Hoa Đông - các khu vực mà Bắc Kinh lần lượt có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo với các nước láng giềng Đông Nam Á và Nhật Bản./.