Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố tuần này, tháng Chín vừa qua, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới do tăng trưởng kinh tế nhanh cùng doanh số bán ôtô tăng mạnh.

Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA) cho biết lượng tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc đã vượt xa lượng sản xuất tới 6,3 triệu thùng/ngày, đồng nghĩa phải nhập khẩu một lượng lớn dầu mỏ để bù vào khoản thiếu hụt khổng lồ đó. Mức chênh lệch này đối với Mỹ là 6,1 triệu thùng/ngày.

EIA cũng dự đoán xu thế tăng nhanh nhu cầu về dầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra vào năm tới khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này hiện đang hạ nhiệt nhưng vẫn được dự báo tăng trưởng gần 8% trong năm nay.

Mặt khác, thị trường ôtô Trung Quốc, lớn nhất thế giới về số lượng tiêu thụ, dù không còn bùng nổ nhưng vẫn tăng doanh số 11% trong tháng Tám.

Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nhiều sáng kiến nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt năng lượng. Mặc dù có những tiến triển nhưng vẫn còn bị các nền kinh tế phát triển bỏ xa. Thêm vào đó, sản xuất dầu nội địa của Trung Quốc đã bị chững lại bởi lũ lụt mùa Hè trong hai tháng qua.

Tại nước ngoài, các công ty dầu mỏ quốc doanh của Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD nhằm phát triển các nguồn cung ứng dầu mỏ và khí đốt ở Iraq, Trung Á và châu Phi song chỉ có một phần nhỏ là xuất khẩu đến Trung Quốc, còn lại là tới các thị trường khác.

Tuy nhiên, theo EIA, Mỹ vẫn sẽ là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới trong năm tới với khoảng 18,7 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ của Trung Quốc vào khoảng 11 triệu thùng/ngày./.