Tân Hoa xã đưa tin, ngày 21/4, Trung Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc hội đàm cấp cao nhất kể từ sau vụ phóng tên lửa gây chỉ trích từ quốc tế của Bình Nhưỡng.
 
Hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình trạng căng thăng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Nguồn tin cho biết ông Vương Gia Thụy, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã gặp ông Kim Yong-il, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên, đề tiến hành các cuộc hội đàm "chiến lược" giữa hai đảng cầm quyền ở hai nước.
 
Tân Hoa xã viết: "Hai bên đã thảo luận triệt để quan điểm về trao đổi và hợp tác phát triển giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Lao động Triều Tiên, về những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và về các vấn đề quốc tế và khu vực khác cùng quan tâm."
 
Tuy nhiên, Tân hoa không đề cập tới vụ phóng tên lửa bất thành mới đây của Bình Nhưỡng.
 
Cho tới nay, Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tiến xúc cấp cao với Triều Tiên thông qua các kênh đảng, thay vì qua cách ngoại giao truyền thống.

Cuộc gặp lần này được tiến hành ở cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Bình Nhưỡng bất chấp sức ép quốc tế tiến hành vụ phóng tên lửa ngày 13/4 mà nước này nói là để đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo./.

(Vietnam+)