Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp lịch sử tại Seoul ngày 1/11. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Tân hoa xã, Kyodo và Reuters đưa tin, ngày 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Tại cuộc gặp, ông Lý Khắc Cường đã kêu gọi những nỗ lực chung nhằm duy trì và tăng cường đà tích cực trong cách tiếp cận giữa hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ hai nước cần xử lý các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ chính trị song phương dựa trên tinh thần đối diện thẳng thắn với lịch sử và coi lịch sử là một tấm gương, đồng thời đảm bảo chắc chắn mối quan hệ chiến lược song phương phát triển toàn diện phục vụ lợi ích chung.

Còn theo người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản, hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán liên quan đến hoạt động khai thác khí đốt trên Biển Hoa Đông, đồng thời sẽ tích cực phối hợp để sớm thực thi cơ chế liên lạc giữa quân đội hai nước.

Cũng theo người phát ngôn này, hai nước đã nhất tổ chức đối thoại kinh tế cấp cao vào năm tới./.