Truong Dac khu Hong Kong: Khong khoan dung cho nhung ke bao loan hinh anh 1Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên án gay gắt những người biểu tình (Nguồn: SCMP)

AFP/Reuters đưa tin, trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 5/10 đã lên án những người biểu tình ủng hộ dân chủ phá hoại các ga tàu điện ngầm cũng như các của hàng vào đêm 4/10.

Trong một thông báo qua video, bà Lâm nêu rõ: "Những hành động cực đoan của những đối tượng bạo loạn đã gây ra một đêm vô cùng đen tối cho Hong Kong và khiến xã hội Hong Kong bị tê liệt một nửa vào ngày hôm nay. Tất cả mọi người đều rất lo lắng và quan ngại, hay thậm chí hoảng sợ. Bạo lực vô cùng kinh hãi đã xảy ra ở tất cả các quận tại Hong Kong. Hành động cực đoan do những phần tử bạo loạn bịt mặt gây ra đều gây sửng sốt."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này khẳng định không thể khoan dung cho những kẻ bạo loạn phá hoại Hong Kong.

Trước đó, sáng 5/10, cảnh sát Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã tổ chức họp báo lên án hành động phá hoại và tấn công cảnh sát của các đối tượng biểu tình quá khích.

Người phát ngôn cảnh sát khu hành chính đặc biệt này cho biết từ trưa 4/10, nhiều người biểu tình đã dựng hàng rào sắt chặn các con đường tại quận Trung Hoàn, nơi tập trung nhiều trụ sở của chính quyền Hong Kong và các tập đoàn quốc tế lớn.

[Cảnh sát Hong Kong lên án hành động phá hoại của người biểu tình]

Hành vi biểu tình quá khích đã nhanh chóng lan rộng đến 14 khu vực ở Hong Kong, khiến hệ thống giao thông bị tê liệt trong ngày 4/10.

Mức độ phá hoại của các đối tượng biểu tình nghiêm trọng chưa từng có, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngân hàng, cửa hàng..., đe dọa đến sự an toàn của người dân sống gần hiện trường.

Toàn bộ hệ thống ga tàu điện ngầm tại Hong Kong phải ngừng hoạt động trong ngày 5/10 để khắc phục sự cố sau khi bị người biểu tình tấn công phá hoại bằng bom xăng.

Trong tối 4/10, nhiều đối tượng biểu tình quá khích đã tấn công và ném bom xăng vào cảnh sát, khiến một cảnh sát buộc phải bắn đạn thật về phía người biểu tình, làm một thanh niên 14 tuổi bị thương.

Người phát ngôn cảnh sát Hong Kong khẳng định hành động nổ súng của viên cảnh sát trên là hợp pháp và hợp lý, với mục đích bảo vệ tính mạng của mình./.

(Vietnam+)