Truong hoc Trung Quoc dung dong phuc thong minh de theo doi hoc sinh hinh anh 1Học sinh một trường học ở Trung Quốc trong giờ ăn. (Nguồn: AFP)

Theo báo chí Trung Quốc, một số trường học ở nước này đã sử dụng đồng phục thông minh được trang bị các con chip để quản lý, theo dõi học sinh. Tuy nhiên việc làm này cũng gây ra những tranh cãi, lo ngại về vấn đề quyền riêng tư cá nhân.

Mỗi bộ đồng phục có hai con chip ở vai được sử dụng để theo dõi thời gian và định vị học sinh vào hoặc ra khỏi trường, với một phần mềm nhận dạng khuôn mặt bổ sung tại cổng trường để đảm bảo rằng học sinh mặc trang phục phù hợp. Nếu một học sinh có hành vi trốn học, một cảnh báo sẽ được gửi tới nhà trường.

[Google bị kiện theo dõi đi lại của hàng triệu người dùng châu Âu]

Bộ đồng phục đặc biệt này có thể giặt như quần áo bình thường, dù nó gắn các thiết bị điện tử thông minh. Theo công ty Công nghệ Guizhou Guanyu, nơi đã phát triển bộ đồng phục, mỗi bộ có thể chịu tới nhiệt độ 150 độ C và 500 lần giặt.

Bộ đồng phục cũng có một số tính năng bổ sung, như các con chip có thể phát hiện học sinh ngủ trong lớp. Đồng phục cũng cho phép các em sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt hoặc dấu vân tay bổ sung để thực hiện hoạt động mua sắm tại trường.

Đồng phục thông minh trên đang được sử dụng tại 10 trường học ở khu vực tỉnh Quý Châu của Trung Quốc và dường như đã được sử dụng trong một thời gian dài. Một vị hiệu trưởng có tên Lin Zongwu nói rằng hơn 800 học sinh trong trường của ông đã mặc bộ đồng phục thông minh kể từ năm 2016./.

Việt Đức (Vietnam+)