(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Chiều 25/8, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, ông Ngô Văn Hợi cho biết, năm học mới 2016-2017, tỉnh Quảng Ninh có một trường học giảng dạy chương trình đào tạo của nước ngoài, đó là Trường liên cấp Quốc tế Singapore (100% vốn của Singapore) ở tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long. Trường học này được phép tuyển sinh, đào tạo ở các cấp học từ mầm non đến hết trung học phổ thông.

Trước mắt, năm học 2016-2017, trường chỉ tuyển sinh từ bậc học mầm non đến lớp 3. Đối tượng tuyển là học sinh người nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Ninh, trường học quốc tế này sẽ được phép tuyển không quá 20% số học sinh là người Việt Nam.

Năm học mới, Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đối với học sinh, sinh viên hơn như mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn bằng 40% lương cơ bản, không chỉ con em gia đình chính sách và các xã đặc biệt khó khăn mà còn mở rộng ở một số đối tượng và một số địa bàn có tính đặc thù (xã Hòa Bình, Vũ Oai, huyện Hoành Bồ)...; hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mầm non khi tham gia học hè; các học sinh ở đảo tiền tiêu Đảo Trần huyện Cô Tô được ưu đãi hưởng các chế độ hỗ trợ như đối với các học sinh dân tộc thiểu số…

Ngoài ra, nét mới trong năm học 2016-2017, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành đưa một số môn ngoại ngữ như mở rộng quy mô dạy và học tiếng Trung, đặc biệt ở vùng du lịch và vùng biên giới; Thí điểm dạy tiếng Nhật trong nhà trường nhằm từng bước nâng cao trình độ ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu nguồn lao động của các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh công tác “tư vấn học đường” theo các hình thức, các nhà trường thành lập phòng hay góc tư vấn với các nội dung tư vấn: hướng nghiệp (chủ yếu dành cho học sinh trung học phổ thông); tâm sinh lý, sức khỏe; pháp luật…

Thông tin về một số chính sách đối với sinh viên trúng tuyển vào trường Đại học Hạ Long, Hiệu phó Trường Đại học Hạ Long Bùi Văn Tân cho biết, năm học 2016-2017, các sinh viên trúng tuyển và học ở trường Đại học Hạ Long vẫn tiếp tục được miễn giảm tiền học, hỗ trợ tiền ăn, tiền ở (nếu không được bố trí ở ký túc xá)…

Ông Tân cho hay, tổng số tiền hỗ trợ và học bổng của mỗi sinh viên mỗi tháng có thể lên tới 1,5 triệu đồng, cao hơn cả mức lương cả bản mỗi tháng./.