Ngày 28/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức gặp mặt truyền thống với các thế hệ tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang sinh sống, công tác tại phía Nam.

Hơn 200 vị là lãnh đạo TTXVN; nguyên là lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ; các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và các nhân viên đã trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại các chiến trường miền Nam đã cùng nhau ôn lại những trang sử vẻ vang của ngành thông tấn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng giám đốc TTXVN Trần Mai Hưởng đã nêu bật những đóng góp của TTXVN vào thắng lợi của Đại thắng mùa Xuân 1975; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các phóng viên chiến trường và gia đình các liệt sĩ-nhà báo.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và bằng nỗ lực của mình, TTXVN hiện nay có một đội ngũ cán bộ gần 2.300 người mà số đông được đào tạo cơ bản, có phẩm chất chính trị vững vàng, đang cố gắng vươn lên thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước.

Tiếp bước các thế hệ những người làm báo đi trước, những người đã tạo dựng nền móng và điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của ngành trong 65 năm qua, thế hệ những người làm báo của TTXVN hôm nay luôn ý thức được trách nhiệm lớn lao của mình, nguyện sẽ viết tiếp những trang mới tươi sáng trong lịch sử phát triển của ngành, trong thời gian không xa, sẽ xây dựng TTXVN thành một tập đoàn truyền thông mạnh.

Các ông Đỗ Phượng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN; Nguyễn Đức Giáp, nguyên Phó Tổng giám đốc TTXVN; Phạm Ngo Nghĩa, nguyên Trưởng ban Ảnh TTXVN... đã xúc động ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Việt Nam Thông tấn xã và Thông tấn xã Giải phóng trước đây và những chặng đường phát triển của TTXVN ngày nay.

Cùng nhớ về những kỷ niệm sâu sắc của một thời không thể nào quên, những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống giặc ngoại xâm và tưởng nhớ đến các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong đó có hơn 260 liệt sĩ của TTXVN..., động viên nhau phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục cống hiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, Cơ quan đại diện TTXVN tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề “Những khoảnh khắc lịch sử.”

Bộ ảnh gồm 103 bức, tái hiện lịch sử bằng ảnh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại tàn bạo của đế quốc Mỹ, những cuộc hành quân trùng trùng điệp điệp cả nước ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,” đặc biệt là những trận đánh, những chiến dịch, những mũi tiến công, những chiến thắng vang dội của quân và dân ta ở miền Nam từ 1968 đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975.

Để có những bức ảnh sống mãi với thời gian đó, các phóng viên của TTXVN đã không ngại khó khăn gian khổ, không ngại hiểm nguy, luôn có mặt ở những chiến trường nóng bỏng nhất, ác liệt nhất. Họ là những Nhà báo - Chiến sĩ, là những người viết sử bằng hình ảnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc./.

Hà Huy Hiệp (Vietnam+)