Ngày 19/11, bị cáo Đặng Văn Cường (31 tuổi, trú tại xã Thọ Thế, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt tử hình về tội: “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Cường bị buộc tội về hành vi đã giết và cướp tài sản của bạn quen qua Facebook để lấy tiền trả nợ.

Tại phiên tòa, Cường khai y có vợ nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn, Cường làm thu ngân cho một doanh nghiệp ở Bình Dương. Được một thời gian, Cường ra Hà Nội làm cơ khí xây dựng. Ở Hà Nội, Cường nhận cai thầu cho một công trình xây dựng. Để có thêm người làm, Cường tuyển 7 người đều là đồng hương. Tuy nhiên, do chủ thầu không có tiền trả, y chán nản cùng đồng hương đình công.

Trong thời gian này, Cường lang thang trên mạng xã hội Facebook, thông qua một người bạn, y quen với anh Nguyễn Vũ Vỹ (49 tuổi, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau 1 năm liên lạc với nhau qua mạng Internet, khi đến mức thân tình, biết Cường chuyên về mảng cơ khí xây dựng, anh Vỹ nhờ Cường đến sửa chữa gian nhà thuê tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng để mở văn phòng công chứng dịch thuật. Cường đồng ý ngay và đến gặp anh Vỹ vào ngày 19/6/2013.

Khi biết điện thoại của Cường đã hỏng, sáng 20/6, anh Vỹ đưa Cường đến cửa hàng điện thoại của cháu mình (ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) để mua một chiếc điện thoại cho Cường tiện liên lạc, đồng thời nhờ sửa hộ điện thoại của Cường. Sau đó, cả hai đi uống cà phê rồi cùng về nhà trọ nấu cơm ăn và đi ngủ.

Trong đêm đó, Cường quan sát thấy trong phòng của anh Vỹ có nhiều tài sản giá trị và nảy sinh ý định cướp tài sản. Sợ anh Vỹ tỉnh giấc, Cường đã cầm quả tạ tập thể dục có trọng lượng 5kg trong phòng trọ đánh liên tiếp 2 nhát vào đầu anh Vỹ. Thấy anh Vỹ kêu rên, Cường cầm tiếp quả tạ thứ hai có trọng lượng tương tự đánh tiếp 3 nhát vào đầu khiến nạn nhân Vỹ bất động và tử vong sau đó.

Sau khi gây án, Cường lấy tài sản của nạn nhân gồm một xe máy Honda SCR, 2 điện thoại, trong đó có một điện thoại Iphone 4, cùng 27.000 đồng trong ví của anh Vỹ. Trước khi bỏ trốn, Cường khóa trái cửa phòng trọ để tránh bị phát hiện sớm.

Ba ngày sau đó, Cường bị cơ quan điều tra bắt giữ khi y đang trốn ở tỉnh Hải Dương./.
Kim Anh (TTXVN)