Tướng Vincent Brooks. (Nguồn: Getty images)

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore đồng nghĩa với việc trì hoãn chứ không phải bỏ qua cơ hội chưa từng có tiền lệ này nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Tư lệnh các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Tướng Vincent Brooks đưa ra nhận định trên ngày 25/5 sau khi ông chủ Nhà Trắng có động thái gây chấn động.

Trong bài phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Seoul, Tướng Vincent Brooks nhấn mạnh ông không hề quan ngại trước quyết định của Tổng thống Trump bởi cơ hội mới bị trì hoãn chứ chưa mất hoàn toàn.

Vị tướng quân sự Mỹ nhấn mạnh động thái của chính quyền Tổng thống Trump không hề gây quan ngại và đến thời điểm này chưa thể khẳng định về tương lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, đồng thời ông cũng cho rằng không bao giờ từ bỏ hy vọng về một sự kiện lịch sử giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Triều.

Trước đó, ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

Phản ứng về động thái trên của Mỹ, phía Triều Tiên ngày 25/5 tuyên bố luôn sẵn sàng đàm phán với Mỹ "bất cứ lúc nào theo bất cứ thể thức nào." Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun khẳng định nước này sẽ tiến hành các nỗ lực ngoại giao để duy trì đà đối thoại.

[Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ vẫn quyết tâm đối thoại với Triều Tiên]

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Baik nhấn mạnh dường như cả Mỹ và Triều Tiên đều duy trì cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.

Ông Baik đưa ra dẫn chứng Tổng thống Trump đã bày tỏ thiện chí tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cũng nhấn mạnh ý định đối thoại của Bình Nhưỡng sau thông báo của ông Trump.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đánh giá Triều Tiên vẫn cam kết thực thi Tuyên bố Panmunjom và thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Baik nêu rõ Chính quyền Seoul sẽ tiếp tục các nỗ lực thực thi Tuyên bố Panmunjom, vốn đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày nhấn mạnh Mỹ và Triều Tiên nên thể hiện sự kiên trì và tiến hành các cuộc gặp song phương khác sau khi Tổng thống Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến tại Singapore vào tháng Sáu tới.

Quyết định mới của Tổng thống Mỹ cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Sau khi đồng loạt giảm điểm trong phiên mở đầu giao dịch ngày 25/5, các chỉ số chứng khoán châu Âu có trong các phiên giao dịch trong ngày đã khôi phục.

Chỉ số DAX 30 của Frankfurt, chỉ số FTSE 100 của sàn London (Anh) và chỉ số CAC của Pháp ghi nhận mức tăng từ 0,5% -0,6%. Trong khi đó tại châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng tăng 0,1%, trái ngược với diễn biến trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, khi chỉ số KOSPI mất 6,64 điểm (0,27%), xuống 2.459,37 điểm./.