Ngày 20/11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo quốc tế "Cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp thông qua hệ thống dịch vụ việc làm."

Đây là lần đầu tiên Hiệp hội dịch vụ việc làm công thế giới (WAPES) phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo với chủ đề này tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đại diện cơ quan, tổ chức, dịch vụ việc làm công của các quốc gia thành viên khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các quốc gia phát triển khác, đại diện các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm và các chuyên gia đến từ 19 quốc gia.

Với tư cách là quan sát viên, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng cử đại diện đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tư vấn hướng nghiệp-hướng nghiệp suốt đời, một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi tổ chức dịch vụ việc làm công để tăng cường kết nối cung và cầu trên thị trường lao động.

Đây cũng là dịp để các quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác giữa dịch vụ việc làm công và doanh nghiệp dịch vụ việc làm trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn hướng nghiệp.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng tập trung thảo luận những khả năng tác động đến các cơ sở đào tạo kỹ năng theo nhu cầu của thị trường lao động.

Chủ đề hội thảo đã đề cập đến thực trạng thất nghiệp tăng cao, thị trường lao động phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động có kỹ năng.

Sự thiếu hụt lao động dẫn tới tình trạng một số ngành, nghề gặp khó khăn trong tuyển dụng hoặc không thể tuyển dụng được lao động trong khi vẫn tồn tại tình trạng dư thừa lao động.

Việt Nam không phải là một ngoại lệ trước thực trạng này. Thực tế đó cho thấy hơn lúc nào hết cần thúc đẩy và tăng cường hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho người lao động, thông qua đó không chỉ góp phần tăng cường kết nối kỹ năng trên thị trường lao động mà còn giúp các nhà hoạch định chính sách về đào tạo, chính sách về lao động, việc làm xây dựng kế hoạch phát triển và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực.

Hội thảo được chia thành các phiên thảo luận tương ứng với những hình thức khác nhau của hoạt động tư vấn hướng nghiệp, trong đó tập trung vào các vấn đề chia sẻ kinh nghiệm tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cho người thất nghiệp.

Đó là các giải pháp sáng tạo trong tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại các Trung tâm giới thiệu việc làm của Việt Nam; Tư vấn hướng nghiệp trực tiếp cho người tìm việc tại Nhật Bản; Kinh nghiệm đào tạo nghề cho thanh niên qua các chương trình đào tạo hướng nghiệp cho thành niên của Hàn Quốc; Giới thiệu các điển hình tốt trong việc đào tạo đội ngũ tư vấn hướng nghiệp trong các tổ chức dich vụ việc làm công...

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 20-21/11./.
Văn Sơn (TTXVN)