Tuan le 'Tam Phat online': Ung ho 200 trieu dong de phong, chong dich hinh anh 1Nghi lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau một tuần phát động Tuần lễ “Tắm Phật online-Nhân hai công đức," tính đến 24 giờ ngày 26/5 (15/4 âm lịch), nghi thức tắm Phật online trên mạng xã hội Phật giáo Butta đã thu hút được 20.000 lượt tắm Phật.

Con số này tương đương với số tiền 200 triệu đồng và sẽ được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong những ngày tới để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết hoạt động này được cộng đồng phật tử tích cực hưởng ứng, đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt cho mùa Phật đản năm nay.

“Đây là thành công mà ngay khi phát động, Ban Tổ chức cũng không nghĩ tới vì thời gian quá ngắn, có 1 tuần để phật tử tham gia ủng hộ. Số tiền này thể hiện tấm lòng của các phật tử, sẽ được trao cho Mặt trận Tổ quốc. Sau sự kiện này, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục có những chương trình, hoạt động tương tự nhằm lan tỏa chính pháp, lan tỏa tấm lòng từ bi, bác ái của những người con Phật đến mọi hoàn cảnh khó khăn trên cả nước," Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Nghi lễ tắm Phật xuất phát từ sự kiện đản sinh của Thái tử Tất Đạt Đa tại vườn Lâm Tỳ Ni. Tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ, hướng đến một đời sống an lạc. Vì thế, đây là một trong những hoạt động kính mừng có ý nghĩa thiết thực trong các Đại lễ Phật đản mỗi năm.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, dương lịch 2021, do dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp với mạng xã hội Phật giáo Butta phát động Tuần lễ “Tắm Phật online-Nhân hai công đức” từ ngày 19-26/5 (từ 8-15/4 âm lịch) nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của các phật tử, đồng thời vẫn hạn chế việc tập trung đông người theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là một trong những nỗ lực góp phần truyền bá Phật pháp cũng như hành động vì cộng đồng được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam triển khai.

Mỗi lần người dùng thực hiện nghi thức tắm Phật online sẽ được tính là đã đóng góp 10.000 đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hoạt động hoàn toàn miễn phí đối với người dùng và không hạn chế số lần tắm Phật online.

[Nâng cao mức độ phòng, chống dịch COVID-19 trong sinh hoạt tôn giáo]

Diễn ra trong 1 tuần, sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phật tử, thể hiện tâm thành kính với Đức Phật và tinh thần từ bi, đoàn kết, chung tay cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Sau hơn một năm chống chọi với dịch COVID-19, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động Phật giáo ngày càng có những bước tiến đáng kể.

Cùng với việc khuyến khích các cơ sở, tự viện tổ chức Đại lễ Phật đản với hình thức trực tuyến, mạng xã hội Phật giáo Butta thường xuyên cập nhật những thông tin nhanh chóng, hiệu quả đến tăng, ni, phật tử khắp cả nước.

Tuần lễ “Tắm Phật online-Nhân hai công đức” được triển khai kịp thời và tạo dấu ấn riêng ngay trong lần đầu tiên tổ chức, thu hút hàng chục nghìn phật tử trong và ngoài nước tham gia./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)