Các đội ghe ngo trên đường đua. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Giải đua ghe ngo đồng bào Khmer Nam Bộ đã được khai mạc và bắt đầu thi đấu tại kênh xáng Xà No, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) từ sáng 28/11.

Đây là hoạt động thể thao quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện diễn ra trong Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ 6 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức.

Giải đua ghe ngo có sự tham gia của 17 đội đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một đội ghe ngo của Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 10 đội ghe ngo nam và 7 đội nữ với tất cả trên 1.000 vận động viên.

Các đội nam, nữ được chia thành 2 bảng thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, các đội nhất bảng sẽ vào vòng chung kết tranh giải nhất, nhì.

Trong ngày 28/11, các đội thi đấu cự ly dài, các đội nam thi cự ly 1.200m và đội nữ thi cự ly 1.000m với 35 lượt đấu.

Ngày 29/11, các đội sẽ thi đấu cự ly ngắn với nam 800m và 600m đối với nữ.

Giải đua ghe ngo không những thu hút sự tham gia thi đấu của nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang, các tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ mà còn thu hút nhiều bà con đồng bào Khmer trong tỉnh và những tỉnh có đội ghe ngo thi đấu.

Hai bên bờ kè Xà No đoạn từ cầu Đoàn Kết đến cầu Xà No dài hơn 1.500m chật kín người dân đến xem và cổ vũ cho các đội thi đấu.

Hậu Giang và Kiên Giang là hai tỉnh có số đội ghe ngo tham gia thi đấu nhiều nhất trong giải, mỗi tỉnh có 4 đội ghe ngo cả nam và nữ.

Đội ghe ngo nam tỉnh Trà Vinh và đội ghe ngo nữ huyện Gò Quao, Kiên Giang được xem là 2 ứng viên nặng ký nhất trong giải đua ghe ngo lần này.

Cùng ngày, Ban tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ 6 năm 2014 cũng đã tổ chức Liên hoan văn hóa ẩm thực.

Tham gia liên hoan văn hóa ẩm thực năm nay có 12 đơn vị, đại diện cho 12 tỉnh, thành Nam Bộ gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian khoảng 3 giờ đồng hồ, các đội nhanh chóng chuẩn bị các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả để chế biến các món ăn, thức uống mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trong vùng.

Theo Ban tổ chức, liên hoan văn hóa ẩm thực lần này thu hút nhiều đội tham gia, nhất là các đầu bếp miệt vườn, người nội trợ trong gia đình, là người đồng bào dân tộc Khmer mang đến cho liên hoan những món ăn ngon, lạ, hấp dẫn.

Đặc biệt, đơn vị An Giang, với món ăn bò nấu lá giang, hay đơn vị Tây Ninh với món gà nấu canh chua bằng chanh, đơn vị Sóc Trăng, với chủ đề món ăn miền quê, được trang trí khá cầu kỳ, từ những cây mía đường làm cầu khỉ, cốm dẹp, cơm cháy… các món ăn luôn hòa quyện màu sắc, khẩu vị thể hiện tình đoàn kết ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Đây là những món ăn lạ, cách trang trí hấp dẫn, được sự đánh giá cao của Ban giám khảo.

Ông Đỗ Chiêu Qúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đánh giá rất cao liên hoan văn hóa ẩm thực năm nay. Các đội tham dự có sự chuẩn bị và đầu tư khá chu đáo, mang đến cho ngày hội những món ăn ngon, lạ, là những món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa của người Khmer nói riêng, người dân Nam Bộ nói chung.

Đặc biệt, Liên hoan văn hóa ẩm thực là một trong 7 hoạt động ấn tượng, thu hút người xem, đây còn là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực, các món ăn truyền thống, đặc trưng từng vùng, miền đến với du khách./.