Nhân kỷ niệm Ngày học sinh-sinh viên (9/1) và Năm Thanh niên (2011), "Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động đã được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng nhiệt tình trong sáng 9/1.

Tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Ngày hội thu hút hơn 12.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thủ đô cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội và nhiều ngôi sao, nghệ sĩ nổi tiếng cùng đoàn Đại biểu Thành đoàn Bắc Kinh tham dự.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh cho biết “Chung dòng máu trẻ-Vì sức khỏe cộng đồng” là thông điệp của Ngày hội năm nay, cũng là hoạt động mở đầu Năm thanh niên 2011, nhằm khuyến khích, vận động tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực hưởng ứng hoạt động xã hội ý nghĩa - Hiến máu cứu người.

Hành động này còn là sự chia sẻ giọt máu ấm áp tình nhân ái, đem lại niềm tin và hy vọng sống cho người bệnh không may mắn. Ngày hội sẽ được tổ chức đồng loạt tại 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc trong tháng Giêng này.

Ông Nguyễn Đắc Vinh khẳng định những đơn vị máu hiến từ sự kiện ý nghĩa này không chỉ là cơ hội để hàng vạn đoàn viên, thanh niên tiếp tục thể hiện tinh thần thiện nguyện vì người bệnh, mà còn đem lại sự sống quý giá cho người bệnh cần máu cấp cứu và điều trị, góp phần phát huy truyền thông tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc.

Ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức 10 đoàn xe cổ động hiến máu tình nguyện với 500 thanh niên tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính; triển lãm những hình ảnh thanh niên hiến máu tình nguyện; giao lưu với các ca sỹ, nghệ sỹ và những người nổi tiếng; tuyên dương hơn 60 sinh viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện, trao danh sách thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện cho Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện Quốc gia và Hà Nội...

Ngay trong sáng ngày cùng ngày, đã có 21.000 giấy đăng ký hiến máu tình nguyện của thanh niên Thủ đô. Dự kiến, sẽ có khoảng 2.000 đơn vị máu được tiếp nhận từ "Ngày hội thanh niên hiến máu tình nguyện" tại Hà Nội.

Tại Công viên Tao Đàn, Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày hội đã thu hút 2.000 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố tham gia.

Đến với ngày hội, các bạn trẻ đã tham gia giao lưu, sinh hoạt trò chơi dân gian gắn với ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, xé giấy dán tranh và sáng tác khẩu hiệu hiến máu. Giao lưu đội nhóm câu lạc bộ máu hiếm.

Nhân dịp này, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức khen thưởng 15 cá nhân tham gia tích cực hiến máu và công tác vận động hiến máu. Điển hình như các bạn Đoàn Hữu Thanh Trường, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, với 16 lần hiến máu; Phan Nguyễn Quốc Thuận, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có 14 lần hiến máu hay bạn Nguyễn Thị Hải Liên, Trường Đại học Y dược thành phố, với 10 lần hiến máu…

Thông qua ngày hội, Thành Đoàn thành phố tiếp tục vận động ít nhất 5.000 người đăng ký tham gia hiến máu trong dịp Tết Nguyên đán 2011. Với khí thế của Năm thanh niên 2011, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký hiến hơn 68.800 đơn vị máu trong năm nay, cố gắng vượt xa chỉ tiêu 20.000 đơn vị máu đã đặt ra ban đầu.

Với những chỉ tiêu đặt ra, đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn góp phần xây dựng lực lượng hiến máu dự bị để góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu thường hay xảy ra trong dịp Tết và những tháng cao điểm; bên cạnh đó đem lại niềm hi vọng sống cho nhiều bệnh nhân cần được tiếp máu kịp thời.

Còn tại thành phố Nha Trang, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức phát động "Ngày hội Thanh niên hiến máu tình nguyện" và đăng ký ngân hàng máu sống, với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và thanh niên, đoàn viên ở các cơ quan đoàn thể trên địa bàn tỉnh.

Bạn Lê Thị Thanh Bình, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, người đã 18 lần hiến máu cho biết mình muốn đóng góp một phần sức lực của bản thân để giúp đỡ những người bất hạnh, không may mắn. Đây cũng là dịp để thể hiện sự nhiệt huyết của lực lượng thanh niên, học sinh, những người trẻ đối với cộng đồng, xã hội.

Ông Ngô Trọng Bình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết số đơn vị máu được hiến dự kiến trong dịp này khoảng 200 đơn vị và khoảng 400 người đăng ký tham gia vào Ngân hàng máu sống./.