Lửa bùng lên tại bệnh viện thuộc MSF sau khi bị oanh tạc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới ngày 5/10, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tướng John Campbell khẳng định quân đội nước sở tại đã yêu cầu Mỹ tiến hành vụ không kích, mà trong đó vụ ném bom vào một bệnh viện ở thành phố Kunduz, khiến 22 người thiệt mạng.

Theo vị tướng này, ngày 3/10, các lực lượng Afghanistan thông báo các đơn vị của họ đang bị phiến quân Taliban pháo kích mạnh tại Kunduz và đề nghị lực lượng không quân Mỹ hỗ trợ.

Với đề nghị này, Mỹ đã tiến hành không kích vào thành phố này và tướng Campbell nhận định những thương vong đối với dân thường trong vụ việc này là "tai nạn," ám chỉ vụ một bệnh viện của "Tổ chức Bác sĩ không biên giới" (MSF) tại đây bị trúng bom của Mỹ.

Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cam kết tiến hành điều tra toàn diện và minh bạch vụ ném bom nói trên. Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết Washington và chính phủ quyền Kabul đang tiến hành một cuộc điều tra chung.

Theo nguồn tin của MSF, ngoài con số thương vong, cuộc không kích trên còn phá hủy nghiêm trọng nhiều trang thiết bị và cơ sở vật chất của bệnh viện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi đây là một "thảm kịch" và cam kết tiến hành điều tra đầy đủ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan bày tỏ chia buồn về vụ việc trên, đồng thời nói rằng một nhóm khủng bố được trang bị vũ khí đang lợi dụng bệnh viện làm nơi tấn công lực lượng Afghanistan và dân thường.

Ngày 28/9 vừa qua, phiến quân Taliban đã chiếm một số khu vực ở Kunduz, cách thủ đô Kabul khoảng 250 km về phía Bắc.

Được sự yểm trợ của quân đội Mỹ, lực lượng Chính phủ Afghanistan đã bắt đầu chiến dịch phản công từ ngày 1/10.

Cảnh sát Kunduz cho biết đến nay, hàng trăm tay súng Taliban đã bị tiêu diệt, trong khi chiến dịch truy quét phiến quân vẫn đang diễn ra trong thành phố./.