Tuong My keu goi Australia tham gia tuan tra o Bien Dong hinh anh 1Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Phát biểu tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Sydney ngày 22/2, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin đã kêu gọi Australia cùng theo Mỹ tiến hành các hoạt động hải quân vì “tự do hàng hải” ở Biển Đông.

Theo ông Aucoin, khu vực sẽ có những lợi ích tốt nhất nếu Australia và những nước khác cử tàu chiến tuần tra quốc tế ​tại khu vực Biển Đông.

Kể từ tháng 10/2015, Mỹ đã tiến hành 2 hoạt động tuần tra vì tự do hàng hải ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông với hoạt động gần đây nhất là của tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur.

Ông cho biết Mỹ sẽ không thay đổi những gì đang làm để đảm bảo những tuyến đường biển này vẫn mở. Ông cho rằng sẽ rất “đáng” để Australia và các nước khác tiến hành các hoạt động tương tự như Mỹ.

Phó Đô đốc Aucoin, một trong những nhân vật quyền lực nhất trong quân đội Mỹ, đang thăm Australia để hội đàm cấp cao với các nhà lãnh đạo quốc phòng nước chủ nhà, trong đó có thảo luận về những mối quan ngại ngày càng tăng về sự bành trướng quân sự của ​Trung Quốc trong khu vực.

Tuần trước, một đại diện Công đảng đối lập ở Australia cũng kêu gọi Lực lượng Hải quân hoàng gia Australia tiến hành tuần tra tại khu vực Biển Đông./.
(Vietnam+)